[ จาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ เริ่ม อาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2541 ]

ปั้นชีวิตใหม่ด้วยชีวจิต

โดย ดร. สาทิส อินทรกำแหง

 รู้จัก "ข้าวซ้อมมือ" อย่างลึกซึ้ง

กระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่องคุณประโยชน์ของข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้อง คือสายฝนทิพย์ ซึ่งในหลวงของเราทรงโปรยปรายมาสู่ หัวใจอันแห้งแล้ง ของประชาชน ทุกคนขณะนี้

คราวนี้แหละ บรรดาผู้ที่เห็นผิดเป็นชอบ รวมทั้งหมอใหญ่หลายคนจะได้รู้กันเสียทีว่า ข้าวซ้อมมือนั้นมีประโยชน์มหาศาลอย่างไร

กลุ่มชีวจิตได้พูดเผยแพร่ ได้ส่งให้กินข้าวซ้อมมือกันมากว่า 13 ปีแล้ว ผลของการเผยแพร่ค่อนข้าง จะทำให้เรารู้สึกท้อแท้และผิดหวัง บัดนี้ฟ้าทรงโปรด ความท้อแท้ของเรากำลังจะหมดไป และเราจะมีกำลังใจพูดยืนยันต่อไปในสิ่งที่ เราได้พูดมาแล้ว

ขออนุญาตพูดถึงคุณประโยชน์ของข้าวซ้อมมืออีกสักครั้งเถิดนะครับ

ลองหยิบข้าวเปลือกสัก 2-3 เมล็ด วางลงฝ่ามือของคุณแล้วพิจารณาดู

เปลือกของมันเป็นสีน้ำตาล แข็งเหมือนแผ่นพลาสติกบางๆ เวลาที่เขาตำข้าวเปลือก มันจะแตกหลุดออกมา แค่นั้นก็เป็นข้าวซ้อมมือแล้ว

หยิบข้าวซ้อมมือ 2-3 เมล็ดนั้นใส่ฝ่ามือคุณดูอีกครั้ง ข้าวจะมีเยื่อสีชมพูเรื่อๆ เคลือบอยู่ นั่นแหละของดีที่สุดของข้าว นั่นคือเยื่อซึ่งมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุ

ที่สำคัญที่สุด ตรงยอดของเมล็ดข้าวจะมีสีค่อนข้างข้นกว่าเมล็ดข้าว มีรอยร้าวรอบๆ ถ้าหลุดออกมาตรงหัวข้าวจะมีรอยแหว่ง ตัวที่หลุดออกมานั้น คือ จมูกข้าว

ตัวนี้แหละที่ดีเหลือล้น มีประโยชน์เหลือหลาย ที่หลุดออกมานั้น มีทั้งยอดวิตามิน แร่ธาตุ และมี DNA/RNA

ข้าวซ้อมมือทั้ง 3 เมล็ดนั้น ซึ่งเป็นทั้งอาหาร ทั้งยาวิเศษ เรียกว่าเป็นยอดยาอายุวัฒนะก็ว่าได้

แต่ถ้าคุณเอาข้าวเปลือกนั้นไปสีที่โรงสี เขาก็จะสีเอาเปลือกข้าวออก และสีเอาส่วนที่เคลือบข้าวออก รวมทั้งจมูกข้าวก็หลุดไปด้วย

ส่วนที่เหลือก็จะเป็นเมล็ดข้าวสีสวยงาม แต่เมล็ดข้าวนั้นก็จะเป็นแต่แป้ง ส่วนที่ดีที่สุดนั้นกลายเป็นรำ แล้วเขาก็เอารำไปให้หมูกิน เอาข้าวขาวซึ่งมีแต่แป้งเหลืออยู่มาให้คนกิน

จำได้ไหมครับ ดร.นักโภชนาการคนหนึ่ง ซึ่งไปออกรายการทีวีร่วมกับผม บอกว่าไม่เห็นแปลกอะไร เราเอารำไปให้หมูกิน แล้วเราก็กินหมู เราก็ได้ทั้งเนื้อหมู และได้ทั้งรำข้าว

ผมไม่ทราบว่าท่านเอาหลักวิชาการโภชนาการแบบนี้ มาจากสำนักไหนก็ไม่ทราบ เถียงไปข้างๆคูๆ ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของคนฟัง แต่เพียงเพื่อจะกระแหนะกระแหน หาความใส่ผม ให้ผมดูเป็นนายบ้า พูดจาอะไรไม่รู้เรื่องคนหนึ่งเท่านั้นเอง

เพราะฉะนั้น ขออนุญาตไทยรัฐ พูดถึงคุณประโยชน์ ของข้าวซ้อมมือ ให้เต็มภาคภูมิเสียสักทีนะครับ

อาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายนั้น เราแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม แม็คโคร (MACRO) กับกลุ่มไมโคร (MICRO)

กลุ่มแม็คโครนั้น ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีแคลอรีสูง คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน

อาหารกลุ่มแม็คโคร 3 ตัวนี้ จะปล่อยแคลอรี หรือพลังงานให้แก่ร่างกายนั้น ต้องออกมาตามลำดับขั้นตอน คือ คาร์โบไฮเดรต ต้องถูกเผาผลาญ เป็นพลังงาน มาใช้สำหรับร่างกายก่อนเพื่อน แล้วจึงถึงลำดับโปรตีนและไขมัน จะถูกใช้เป็นพลังงาน ลำดับสุดท้าย

ลำดับ 3 ลำดับนี้สำคัญมาก มันจะไม่ข้ามขั้นเป็นอันขาด

โดยเหตุนี้ บางคนที่เข้าใจผิด คิดว่ากินโปรตีนและไขมันให้มากๆ จะได้พลังมากขึ้นนั้น จึงเข้าใจผิด ท่านนักกีฬาเอเชียนเกมส์ของไทย เราที่ได้รับคำแนะนำมาผิดๆ จากนักโภชนาการสมัยเต่าล้านปีนั้น อย่าไปเชื่อนะครับ

คุณเชื่อนักวิชาการเหล่านี้ กินอาหารซึ่งเขาแนะนำว่าเป็นอาหารบำรุงชั้นยอด คือ เนื้อ นม ไข่ มากๆนั้น ร่างกายคุณจะอืด เชื่องช้า สมองและระบบประสาทของคุณขาดความฉับไว ขาดการประสานงานที่ดี

คุณก็มีแต่ช้า และแพ้เท่านั้นเอง

อาหารที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ที่สุด ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬาหรือไม่ใช่นักกีฬาก็ตาม ต้องนำด้วยคาร์โบไฮเดรต

และคาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดสำหรับคนไทย ก็คือข้าว และข้าวที่ดีที่สุดก็คือข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้อง หรือข้าวแดง นั่นเอง

แล้วกินข้าวซ้อมมือคุณได้อะไรบ้าง เอาล่ะครับ จาระไนกันให้ละเอียดเลย

คุณได้วิตามิน บี 1, บี 6 ได้แพทโทเทนิค แอซิด (บี 5) ได้แพงกามิค แอซิด (ตัวนี้แก้เหนื่อย แก้เพลีย ทำให้เป็นหนุ่มสาว แก้โรคหัวใจ โรคหอบหืด) มีไนอาซิน (แก้ปวดหัวไมเกรน ทำให้ผิวดี) มีพาบา (PABA) มีไบโอติน (BIOTIN) ตัวนี้ช่วยให้ผมดกดำ มีไอโนซิโตลน คอริน (ช่วยเรื่องตับ แก้เรื่องโรคตับ และตับแข็ง) มีวิตามิน อี (E) มีน้ำมันชนิดดี LINOLEIC ช่วยลดคอเลสเทอรอล และช่วยแก้โรคหัวใจ มีโฟลิค แอซิด ซึ่งช่วยบำรุงเลือด

ตัวสำคัญก็คือ มี DNA/RNA

นอกจากนั้น ข้าวซ้อมมือยังมีกากอาหารที่ดี ช่วยการย่อยอาหารได้ดีมาก ในหนังสือ JOURNAL OF THE AMERICAN MEDICAL ASSOCIATION เมื่อปี 1970-71 ได้พูดถึงอาหารที่มีกาก เช่น ข้าวซ้อมมือ นี้จะช่วยให้ระบบการย่อยดีขึ้น สุขภาพดีขึ้น และอายุยืนมากขึ้น

กากอาหารนี้เราเรียกว่า CELLULOSE และ HEMICELLULOSE ช่วยดูดซึมน้ำในลำไส้ใหญ่ และช่วยให้ของเสียเคลื่อนตัวจากลำไส้ได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันการผายลมผิดปรกติ ป้องกันริดสีดวงทวาร ป้องกันมะเร็ง และโรคเส้นเลือดขอด

ยังมีกากใยจากข้าวซ้อมมืออีกชนิดหนึ่งเรียกว่า LIGNIN กากใยชนิดนี้มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ช่วยย่อยกากใยของผัก หรือพืชซึ่งแก่มากเกินไป

เวลาที่เรากินผักซึ่งแก่เกินไป มันจะมีกากใยซึ่งเหนียวมาก ลำบากแก่การย่อย LIGNIN จากข้าวซ้อมมือจะช่วยย่อยกากใย ซึ่งเหนียวมากพวกนี้ให้ยุ่ยได้

เพราะเหตุที่ข้าวซ้อมมือมีกากใยต่างๆ เหล่านี้เยอะนี่เองครับ หลายท่านที่เริ่ม หัดกินข้าวซ้อมมือใหม่ๆ ก็มักจะบ่นว่า ข้าวซ้อมมือหรือข้าวแดงนั้นสากแข็ง กินแล้วฝืดคอ

มีวิธีแก้ครับ ก่อนจะหุงข้าวซ้อมมือ เอาข้าวแช่น้ำไว้เสียก่อนสัก 2-3 ชั่วโมง แล้วจึงหุง ข้าวนั้นจะนุ่ม แล้วก็หอมด้วย กินอร่อยจนกระทั่งว่าคุณติดใจ ภายหลังคุณก็จะเลิกกินข้าวขาวเลย

มีเด็กเมื่อวานซืนคนหนึ่ง พูดในที่ประชุมเรียกผมว่าตาแก่ ก็คงจะเห็นว่า เรื่องที่ผมพูดถึง วิธีปฏิบัติตัวให้เป็นไปตามธรรมชาติ รวมทั้งให้กินข้าวซ้อมมือนี้ด้วยนั้น เป็นเรื่องเชย

จะว่าเป็นตาแก่ หรือว่าเชยอย่างไรก็ตามทีเถอะ โปรดอย่าได้มองข้ามความสำคัญของ ข้าวซ้อมมือ ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของเรา มาแต่สมัยปู่ยาตายายไปเสียก็แล้วกัน

ท่านรัฐมนตรีสาธารณสุขครับ ท่านเพิ่งมารับตำแหน่งใหม่และหมาดๆ ตอนนี้คงจะหมดเรื่องยุ่งๆในกระทรวงแล้ว ลองช่วยพร้อมใจกันถวายการสนับสนุน ตามพระราชดำรัสของในหลวงท่าน เกี่ยวกับข้าวซ้อมมือจะดีไหมครับ

แนะนำประชาชนเกี่ยวกับข้าวซ้อมมือ ให้เป็นอาหารประจำตัว และประจำครอบครัว ในชีวิตประจำวันให้ได้

สำหรับท่านรัฐมนตรีเกษตรฯ ช่วยกันแนะนำ และส่งเสริมการปลูกข้าว แก่ชาวนา และแทนที่จะให้ชาวนาขายข้าวโรงสี ทำเป็นข้าวขาว ก็ช่วยให้ชาวนาตำข้าวหรือสีข้าว เป็นข้าวซ้อมมือเลยก็จะยิ่งดีมากขึ้น

และสำหรับท่านรัฐมนตรีพาณิชย์ ก็ช่วยดูแลกำกับอย่าให้พ่อค้าฉวยโอกาสขายข้าวซ้อมมือ แพงกว่าข้าวขาวจะได้ไหมครับ

เป็นไปได้อย่างไรที่ข้าวซ้อมมือแพงกว่าข้าวขาว ฉวยโอกาส และขูดเลือดกันอย่างชัดๆ

ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อให้ประชาชนมีข้าวซ้อมมือที่ดี และมีประโยชน์กิน ก็จะมีความสุขกันโดยถ้วนหน้า

ช่วยกันร่วมมือร่วมใจอย่างนี้ ถวายเป็นของขวัญแด่ในหลวงท่าน ผมว่าเป็นของขวัญที่มีค่าที่สุดชิ้นหนึ่งจากคนไทยนะครับ.

สาทิส อินทรกำแหง 

      back to homepage

                                                                                                                                                             3   4     5     6   7    8